ReadyPlanet.com
dot dot
น้ำผักและผลไม้ article

 
น้ำผักและผลไม้
 

น้ำผักผลไม้   กำลังได้รับความนิยมในกระแสการบริโภคของคนรักสุขภาพส่วนหนึ่ง เป็นเพราะ สื่อประเภทต่าง ๆ ได้ร่วมใจกันให้ความรู้แก่ประชาชน จนคนส่วนใหญ่เริ่มสนใจสุขภาพของตนเอง มากขึ้น เน้นการดูแลตนเอง เพื่อส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค มากกว่าการรักษาที่ปลายเหตุ การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบริโภคนิสัยเลือกกินอาหารที่ดี จะส่งผลต่อสุขภาพได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การช่วยลดความเสี่ยง และความรุนแรงจากโรคเรื้อรังหลายชนิด นักวิทยาศาสตร์ประมาณว่า โรคมะเร็งราวร้อยละ 40 ในผู้ชาย และร้อยละ 60 ในผู้หญิง มีความ สัมพันธ์กับอาหารที่เรากิน อาหารสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด อย่างน้อยสามชนิด คือ โรคหัวใจ โคเลสเตอรอล และความดัน

                 นอกจากนี้ในทางกลับกัน การบริโภคอาหารมากล้น ไม่บันยะบันยัง จนน้ำหนักเกิดมาตรฐาน ยัง เพิ่มอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด และยังอาจกระตุ้นโรคเบาหวานอีกด้วย อันที่จริง ค่านิยมของคนไทยแต่ไหนแต่ไรมา ปู่ยาตายายล้วนชื่นชมและเห็นคุณค่าของผักผลไม้ มีผู้สำรวจชาวตะวันตก เขียนไว้ว่า อาหารไทยและอาหารเอเซียส่วนใหญ่ มีผักเป็นองค์ประกอบหลัก ผิดกับอาหารตะวันตกซึ่งนิยมเนื้อสัตว์เป็นหลัก ผักเป็นรอง ในจานสเต็กมีเนื้อชิ้นใหญ่ กับผักประดับปะหล็อมปะแหล็ม น่าเอ็นดู อาหารที่มีผักเป็นกอบเป็นกำ หน่อยเห็นจะเป็นสลัด ฝรั่งกินผักน้อยกว่าคนเอเซีย

                ผลจากการสำรวจอาหารแบบตะวันตกในปี 1990 โดยสถาบันมะเร็ง แห่งชาติอเมริกาพบว่า ประชาชนของเขากินผักเฉลี่ยราว 1 ถ้วยต่อวันเท่านั้น ทั้งที่รณรงค์ให้กิน 3-5 ถ้วยต่อวัน ยิ่งถ้าเป็นอาหารอุตสาหกรรม อาหารจานด่วน เราจะพบว่า พืชผักที่แนมมา มักเป็นคุณภาพต่ำ วิตามิน เตี้ยอีกต่างหาก ผักยอดฮิตคือ ผักสลัด แตงกวา หลายทศวรรษก่อนหน้านี้ คนเราบริโภคผักน้อยลงเนื่องจากระแสวัฒนธรรมอาหารเชิงอุตสาหกรรม แบบตะวันตก แต่อย่างไรก็ตามในทศวรรษที่ผ่านมา ภาพรวมของการบริโภคผักกลับหันเป็นทิศทาง ขาขึ้นเราคงสังเกตเห็นว่า ผักในตลาดมีหลากหลายขึ้น ผักแบบฝรั่ง ผักเมืองหนาวเริ่มเป็นที่คุ้นลิ้น คนไทย ผักผลไม้ให้อะไรแก่เรา ผลที่สุกกินได้ จะเป็นแหล่งที่ดีของ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบีรวม และยังมีเกลือแร่สำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม ผักผลไม้มักมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ช่วยต้านมะเร็งโรคหัวใจ และโรคอันเกิดจากการ เสื่อมถอยของร่างกายแทบทุกชนิด วิตามินซีจากผลไม้ ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านการติดเชื้อ เนื้อสัตว์ทุกชนิดจะปราศจากไฟเบอร์ เมื่อแปลงโฉมเป็นน้ำผัก น้ำผลไม้ ของสดตามธรรมชาติย่อมดีที่สุด ส้มทั้งลูกเคี้ยวกินพร้อมกาก ย่อมดีกว่าน้ำส้มคั้น แครอทหั่นเป็นผัก ย่อมดีกว่าแครอทคั้นเอาแต่น้ำ หากคุณคั้น หรือสกัดเอาแต่น้ำ สิ่งแรกที่ลดจำนวนลงคือ ไฟเบอร์ คุณอาจสังเกตเห็นไฟเบอร์ได้ง่ายเวลาหั้นผัก เซลล์ผักที่มีอายุจะมีสารบางชนิดมาสะสมจนแข็งเป็น เสี้ยนเคี้ยวลำบาก แต่อันที่จริงไฟเบอร์ไม่จำเป็นต้องเป็นเสี้ยนหรอก ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ก็มี ไฟเบอร์ไม่ถูกย่อยในน้ำย่อยแต่เมื่อเดินทางถึงลำไส้ใหญ่ มันจะถูกแบคทีเรียจำนวนมากย่อยสลาย กลายเป็นสารเคมีบางชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สารเหล่านั้นมีคุณค่าต่อร่างกาย ไฟเบอร์มี 2 ชนิด คือ

1. ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ (Soluble Fiber) พวกนี้จะเห็นเป็นเมือกใส ๆ หรือขุ่นคล้ายยาง พบมากในผลไม้ และพืชตระกูลถั่วไม่ว่าจะเป็นเมล็ด หรือฝัก ไฟเบอร์ละลายน้ำนี้จะมีประโยชน์ในการลดโคเลสเตอรอล ลดความอ้วน และควบคุม เบาหวาน น้ำผักผลไม้จะมีไฟเบอร์ชนิดละลาย ใกล้เคียงกับผลไม้ทั้งลูก หรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำ เพระต้องคั้นส้มหลายลูกจึงจะได้น้ำส้ม 1 แก้ว

2. ไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ (Insoluble Fiber) พวกนี้จะเห็นเป็นกากใยเพราะไม่ละลายน้ำ เสี้ยนผัก กากผลไม้ และสิ่งที่เหลือจากการคั้น สกัด กรอง คือไฟเบอร์ชนิดนี้เอง การดื่มน้ำคั้นทำให้คุณสูญเสียไฟเบอร์ชนิดไม่ละลาย ไฟเบอร์ไม่ละลายน้ำ มีประโยชน์ต่อสุขภาพของระบบทางเดินอาหารส่วนล่าง อาหารที่มีไฟเบอร์สูง จะช่วยลดอาการท้องผูกได้ โดยการเพิ่มปริมาณกากอาหาร เพิ่มปริมาณน้ำ ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ยิ่งมีเส้นใยไฟเบอร์ในอาหารมาก จะยิ่ง ช่วยทำให้มีเนื้ออุจจาระเป็นกอบเป็นกำในลำไส้ ผลคือมันจะไปกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณลำไส้ใหญ่ ทำให้กินง่ายถ่ายคล่อง การถ่ายคล่องไม่ได้มีผลต่อความรู้สึกสบายตัว แต่มันยังอาจช่วยลดมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย ความข้อนี้เป็นที่ยอมรับแล้วทั่วโลก แม้ยังไม่อาจเข้าใจกลไกแจ่มชัดแต่ก็เชื่อกันว่า การที่เราถ่ายเร็ว มีผลทำให้ ช่วงเวลาที่สารพิษและสารกระตุ้นมะเร็งในอุจจาระสัมผัสกับผนังสำไส้มีน้อยลงด้วย โอกาสเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ใหญ่จึงลดลง เห็นไหม พอเอาผักกับผลไม้ไปคั้น คุณไม้ได้ทิ้งกากเพียงอย่างเดียว คุณกำลังทิ้งไฟเบอร์ที่มีคุณ อเนกอนันต์ไปด้วย

 

 

 
ข่าวสุขภาพ น่ารู้

โรคภูมิแพ้คืออะไร article
มหัศจรรย์จากพืชสีเขียวกับการล้างพิษ..!! article
รวมภาพเชื้อโรคต่างๆที่น่ารู้4 article
รวมภาพเชื้อโรคต่างๆที่น่ารู้3 article
รวมภาพเชื้อโรคต่างๆที่น่ารู้ 2 article
รวมภาพเชื้อโรคต่างๆที่น่ารู้ article
เชื้อราเจ้าปัญหา..!! article
โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema หรือ Dermatitis) article
โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis) article
สิ่งที่ร่างกายต้องการ article
MENU article
โลหิตจาง เป็นภาวะอย่างหนึ่งไม่ใช่โรคโดยตรง..!! article
มลพิษสิ่งแวดล้อม..ถึงตายได้..!! article
สมุนไพรจัดการกับความเครียด article
10 ข้อแนะนำ ป้องกันมะเร็ง article
โรคภูมิแพ้ที่เกิดจากอาหาร article
5 วิธีง่าย ๆ ในการลดความอ้วน article
อาหารกับภูมิต้านทาน.. article
ตัวไรฝุ่นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ article
แฉสุขภาพแพทย์ไทย "อมโรค" จนน่าห่วง article
โรคภูมิแพ้ในเด็ก..!! article
รู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคภูมิแพ้ article
พิษภัยในอาหาร article
กิน...อยู่ ให้ดี ... มีอายุยืน article
เตือนผู้บริโภคระวังภัยจากฟอร์มาลินในอาหาร articledot
ผลิตภัณฑ์ OZONIC
dot
bulletPRODUCT / โอโซน
bulletเครื่องฟอกอากาศ Model E-910 (ขนาด 500 CFM)
bulletเครื่องฟอกอากาศ Model E-910s (ขนาด 500 CFM)
bulletเครื่องฟอกอากาศ Model E-906
bulletเครื่องฟอกอากาศ Model E-908
bulletเครื่องฟอกอากาศรุ่นตั้งพื้น Model:0-909
bulletเครื่องผลิตโอโซน Model: Sunny
bulletเครื่องผลิตโอโซน Model: Best
bulletเครื่องผลิตโอโซน Model: Favour
bulletเครื่องผลิตโอโซน Model: Fresh
bulletเครื่องผลิตโอโซน อุตสาหกรรม Model:0-925
bulletโอโซน
dot
เว็บไซด์แนะนำ
dot
dot
สุขภาพดี ด้วย โอโซน
dot
bulletคุณสมบัติของ โอโซน
bulletประโยชน์ของ โอโซน
bulletผลวิจัยเกี่ยวกับโอโซน
bulletการรักษาด้วย โอโซน
bulletการใช้โอโซนในน้ำดื่ม
bulletห้องปัญหาโรคช่องปาก
bulletห้องโรคกระดูก
bulletห้องลดความอ้วน
bulletเครื่องมือคำนวณสุขภาพ
dot
ทดสอบด้วยตัวคุณเอง
dot
bulletประเมินความเครียดด้วยตัวเอง
bulletตรวจสอบไขมันในร่างกาย
bulletทดสอบตาบอดสี
bulletการห้ามเลือด
bulletป้องกันภูมิแพ้
bulletตรวจสภาพอากาศวันนี้
bulletดูดวงวันนี้
bulletสายสัญญาบารมี
bulletคอลโซลลายไม้ ลายไม้
dot
รู้ไว้..ไกลโรค
dot
bulletกิน...อยู่ ให้ดี ... มีอายุยืน
bulletกินอย่างไร ปลอดภัยโรคและสารพิษ
bulletกินพอดี ไม่มีอ้วน
bulletกินตามวัย ห่างไกลโรค
bulletออกกำลังกายอย่างไร เพื่อให้หัวใจแข็งแรง
bulletกินอาหารอย่างไร ให้ปลอดภัยจากโรคระบบทางเดินอาหาร?
dot
สิ่งแวดล้อมและสุขภาพ
dot
bulletผลไม้ไทยได้ประโยชน์
bulletผักไม้ . . . และ ใบหญ้า
bulletล้างผักสด ลดสารพิษ


ป้าย ป้ายโฆษณา
โอโซน เครื่องฟอกอากาศ /สุขภาพ เครื่องโอโซน
โอโซนเพื่อสุขภาพ


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัท โอโซนิค กรุ๊ป จำกัด 58/27-28 หมู่ แขวงหลักสอง เขตบางแค กทม.10160 โทร.02-4444001 (อัตโนมัติ) 082-4444001 ,089-4488750 http://www.ozoneplaza.com http://www.ozonicinter.com http://www.ozonic.co.th http://www.ozonic.co.th e-mail: ozonicinter@hotmail.com tanakorn_oz@hotmail.com